Địa hình: Tánh Linh có 4 dạng địa hình chính.

Tài nguyên, Khoáng sản

Địa hình: Tánh Linh có 4 dạng địa hình chính.

-Địa hình mức trung bình: Có độ cao từ 1.000 – 1.600 m bố trí ở phía bắc huyện giáp với tỉnh Lâm Đồng. Bao gồm các núi BNOM PANG HYA cao 1478 m , núi Ông có nơi cao 1.302m .
-Địa hình núi thấp : Có độ cao dao động từ 200 – 800 m tập trung phía nam huyện . Bao gồm các núi DANGDAO cao 851 m, núi DANGDUI cao trên 706 m , CATONG cao 452 m .
-Địa hình đồi lượn sóng: Có độ cao 20 – 150 m bao gồm đồi đất xám , đất đỏ vàng, chạy theo hướng Bắc nam, hoặc xen kẻ những vùng núi thấp.
- Dạng địa hình đồng bằng: gồm 2 loại
+ Bậc thềm sông: Có độ cao từ 5 – 10 m có nơi chỉ cao 2- 5m dọc theo sông La Ngà.
+ Địa hình trũng: Ven sông La Ngà và các nhánh suối nhỏ ven hồ Biển Lạc , là vùng trọng điểm lương thực của tỉnh Bình Thuận.
Điạ chất địa mạo:
-Địa tầng Tánh Linh gồm các đá trầm tích có độ tuổi Tura đệ tứ , có điệp La Ngà lộ ra dạng cát kết, bột kết và sét kết màu sẫm. Có nơi Pirit cùng với đá phiến sét, Silíc màu xám phân bổ ở phía nam huyện . Trên địa tầng diệp La Ngà có phủ lớp Bazan Xuân Lộc , tuổi Pleito xen giữa (QII). Đá Bazan có cấu tạo lổ hỏng xốp, xỉ và dăm núi lửa có nơi đá Bazan đặc xít.
-Địa tầng trẻ nhất là trầm tích , bởi rởi tuổi Peleito xen muộn (QII) và Haloxen (QIV), trầm tích sông La Ngà có cuội và cuội sỏi cát màu vàng bị Letrrit gọi là phù Sa cổ , trầm tích haloxen sông, hồ, đầm lầy có sét màu xám, xám đen và xám xanh , có khi màu xám sẩm đen, nhiều xác thực vật có dạng than bùn dọc sông La ngà và ven hồ Biển Lạc, phức hệ Ankroat định Quán và Đèo Cả.

Tính chất khí hậu của huyện diễn biến theo 2 mùa rỏ rệt, lượng mưa phân hóa theo mùa đã chi phối mạnh mẽ đến sản xuất nông nghiệp. Mùa mưa cây cối phát triển tốt và là mùa sản xuất chính , ngược lại mùa khô cây cối phát triển kém vì vậy ngòai những diện tích đất được tưới còn hầu hết phải sản xuất trong mùa mưa.
Nhiệt độ không khí cao đều quanh năm và tương đối ổn định.
- Nhiệt độ trung bình năm : 22- 26oc
- Nhiệt độ tương đối cao trung bình năm 26 – 30oc
- Nhiệt độ tối thấp bình quân năm : 18 – 22 oc
- Biên độ nhiệt trong năm : 8 – 10oc
- Tổng nhiệt độ năm : 4.800 – 9.200oc
Độ ẩm không khí trung bình năm từ 70 – 85 % , từ tháng 6 đến tháng 12, độ ẩm từ 84,3 – 86,9%, các tháng 1,2 và 3 độ ẩm trung bình từ 75,6 – 76,9% , hàng năm độ ẩm trung bình cao nhất vào khoảng 91,8% . Độ ẩm trung bình thấp nhất là 61,3%. Độ ẩm thấp nhất tuyệt đối xuống tới 15% rơi vào mùa khô.
Thuỷ văn nguồn nước:
 -Sông La Ngà: Đây là con sông chính lớn nhất của huyện và cũng là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho sản xuất nông nghiệp, trong vùng là phụ lưu cấp 1 của hệ thống sông Đồng nai bắt nguồn từ núi Cao nguyên Di Linh, sông chảy qua địa phận huyện Tánh Linh có chiều dài 45 km , diện tích lưu vực khoảng 417,4 km2 vào mùa mưa thường gây ra lũ lụt ngập úng.
-Ngoài sông La Ngà còn có sông Phan, sông Cát, Sông Dinh, biển lạc và 45 con suối. Các suối nhỏ chỉ có nước trong mùa mưa.
Nhìn chung huyện có nguồn nước mặt tương đối dồi dào , đãm bảo cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và các hoạt động kinh tế khác . Tuy nhiên do lượng mưa tập trung theo mùa nên hiện tượng hạn hán cục bộ , hoặc lũ quét xảy ra ở một số nơi trong huyện .

Thảm thực vật
- Thảm thực vật rừng tự nhiên: Rừng tự nhiên bao gồm các kiểu rừng sau:
 + Kiểu rừng lá rộng thường xanh nhiệt đới ẩm gió mùa : phân bổ chủ yếu ở các vùng núi phía bắc của huyện .
 + Kiểu rừng nữa rụng lá nhiệt đới; Phân bổ ở vùng núi phía bắc và phía đông của huyện . Hình thái và cấu trúc kiểu rừng này bao gồm 1 tỷ lệ 25- 75% cá thể là những loài cây rụng lá.
 + Kiểu rừng thưa cây lá rộng hơi khô nhiệt đới: phân bổ ở vùng núi phía nam và phía đông của huyện gồm các cây họ đậu, rừng tre nứa…
-Thảm thực vật rừng trồng: chủ yếu ở phía nam của huyện gồm các loại như bạch đàn, keo lá tràm…
-Thảm cây trồng nông nghiệp: bao gồm cây lúa tập trung chủ yếu ở thung lủng sông La Ngà, cây ăn quả phân bổ ở 3 khu vực bậc thềm sông và xen lẩn trong các khu dân cư . Cây công nghiệp như cây điều, cao su, tiêu tập trung ở rải rác các xã trong huyện và ven Biển Lạc.

        
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

0876465
 
 
 
 
 
 
 
Giới thiệu - Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech