6 NHÓM HÀNH VI CẤM VỚI NGƯỜI DÙNG INTERNET TRONG LUẬT AN NINH MẠNG

Chính trị - Xã hội

6 NHÓM HÀNH VI CẤM VỚI NGƯỜI DÙNG INTERNET TRONG LUẬT AN NINH MẠNG13/08/2018 14:29:56

Sau hơn 20 năm phát triển, Việt Nam hiện có hơn 50 triệu người dùng internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới; nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng internet cao nhất tại châu Á.

Internet đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt, từ cuộc sống hằng ngày của người dân, hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp đến hoạt động của cơ quan Nhà nước, Chính phủ. Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của internet, internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), các thiết bị di động thông minh đã thúc đẩy quá trình kết nối, chia sẻ thông tin, tri thức và liên kết hàng tỷ người trên khắp thế giới lại với nhau.
Sự phát triển internet ở Việt Nam trong suốt 20 năm qua tạo ra sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và công nghệ, cũng như các ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội. Internet giờ đây đã xuất hiện và tồn tại ở mọi khía cạnh trong cuộc sống hằng ngày của người dân, cả về mặt xã hội và kinh tế.
Internet xuất hiện mang lại những tác động tích cực, tạo nên hàng loạt đổi mới trong kinh doanh, các phương thức kinh tế mới. Internet cũng mở ra cơ hội để mỗi người dân có thể liên tục cập nhật và nắm bắt nhiều thông tin, cũng như các cơ quan công quyền có thể cởi mở, minh bạch hơn và có trách nhiệm cao hơn.
Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích của internet, lượng thông tin xấu, độc hại trên internet và mạng xã hội ngày càng tăng, vấn nạn tấn công mạng, mất an toàn thông tin, thư rác, mã độc tống tiền đang nhằm vào nhiều cơ quan, tổ chức doanh nghiệp, không chỉ tại Việt Nam, các cuộc tấn công mạng, những thông tin xấu, độc trên internet… đã và đang là thách thức lớn tại nhiều quốc gia. Hiện nay, nhiều quốc gia đã có hàng loạt quy định liên quan đến việc sử dụng internet nhằm hạn chế những tác động tiêu cực, bảo vệ quyền riêng tư, ngăn chặn việc sử dụng internet cho các mục đích phá hoại, khủng bố…
Từ thực trạng nêu trên, để đảm bảo phát huy mặt tích cực của Internet, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, mang lại tiện ích, hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp, hạn chế những tác động tiêu cực, sử dụng internet cho mục đích phá hoại, lôi kéo, kích động, bạo lực, Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2019, quy định cụ thể các hành vi nghiêm cấm người sử dụng Internet thực hiện, trong đó có việc vu khống, làm nhục, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, cụ thể tại Điều 8 Luật An ninh mạng quy định 6 nhóm hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trên không gian mạng gồm:
(1) Hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế- xã hội, gây khó khăn cho các cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng;  xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.
(2) Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
(3) Sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.
(4) Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng của biện pháp bảo vệ an ninh mạng.
(5) Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.
(6) Hành vi khác sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc vi phạm quy định của Luật An ninh mạng.
Các hành vi bị nghiêm cấm nêu trên không có gì cản trở tự do ngôn luận. “Nếu chúng ta trình bày đúng quan điểm mà không vi phạm theo 29 điều quy định trong Luật Hình sự thì không bị cấm. Bởi ngoài đời thật cấm thì trên không gian mạng cũng bị cấm. Không thể nào mà đe doạ giết người, hướng dẫn mua bán vũ khí hay kích động biểu tình mang bom xăng đốt phá… ở ngoài đời thật thì bị xử lý mà trên mạng lại được thoải mái.”- Trung tướng Hoàng Phước Thuận - Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an - đã nói như vậy trong buổi trao đổi với báo chí về những vấn đề mà dư luận quan tâm liên quan đến Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua.


Trung tướng Hoàng Phước Thuận trao đổi với báo chí - Ảnh: tuoitre.vn

Những điều cấm trong luật nói rất rõ cá nhân, tổ chức, cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh mạng nào lợi dụng Luật An ninh mạng xâm phạm an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trật tự an toàn xã hội thì chắc chắn sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật./.

Lê Xuân Hải - Sở TT&TT Bình Thuận
(Trích Bản tin Công nghệ thông tin và Truyền thông số 01/2018)        
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

0876433
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech