HIỆU QỦA TỪ MÔ HÌNH TRỒNG KHỔ QUA LẤY HẠT

Tin địa phương

HIỆU QỦA TỪ MÔ HÌNH TRỒNG KHỔ QUA LẤY HẠT09/02/2018 15:03:18

Những năm qua, cây bắp lai được xem là cây trồng chủ lực và cũng là cây trồng giúp bà con đồng bào dân tộc xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số La Ngâu xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, việc canh tác một loại cây trồng nhiều năm ở cùng một diện tích rất dễ phát sinh sâu bệnh hại. Hơn nữa, mấy năm gần đây giá bắp lai không ổn định, luôn ở mức thấp, lợi nhuận từ cây trồng này thấp. Do đó, chủ trương đưa loại cây trồng khác vào trồng sen kẻ trên đất chuyên sản xuất cây bắp là giải pháp mà chính quyền địa phương quan tâm.
Ông Rông Minh Giênh, bản 3, xã La Ngâu, huyện Tánh Linh có 0,8 ha đất chuyên trồng bắp lai ở những vụ trước. Trong vụ đông xuân này, ông đã bố trí 0,4 ha tham gia mô hình trồng khổ qua lấy hạt. Lần đầu tiên trồng loại cây này, ông Giênh không khỏi lo lắng về kỹ thuật cũng như hiệu qủa của loại cây trồng này. Tuy nhiên, từ khi làm đất xuống giống đến khi khổ qua cho thu hoạch trải qua hơn hai tháng, cán bộ kỹ thuật của công ty đều đồng hành cùng ông trên cánh đồng để chăm sóc khổ. Ông Giênh phấn khởi vì khổ qua cho năng suất cao, đồng nghĩa với việc ông thu được số tiền khá. Không chỉ ông Rồng Minh Giênh mà còn 32 hộ dân khác của xã La Ngâu tham gia mô hình cũng rất phấn khởi với kết qủa thu được. Qua hạch toán của bà con, mỗi sào cho 50 kg hạt khổ qua giống, giá công ty thu mua 420.000 đồng/1kg, tổng thu 21 triệu đồng/1 sào. Sau khi trừ đi chi phí 3 triệu đồng tiền đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, 10 triệu tiền công chăm sóc, họ thu lãi 8 triệu đồng/ 1 sào. So với cây bắp lai thì trồng khổ qua lấy hạt cho lợi nhuận gấp 4 – 5 lần.
Ông Đặng Công Khanh – Phó Chủ tịch UBND xã La Ngâu chia sẻ, nhằm từng bước thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong vụ đông xuân sớm năm nay, địa phương đã thống nhất chủ trương cho công ty Việt Nông ở Đồng Nai ký kết hợp đồng với một số hộ dân địa phương thực hiện mô hình trồng khổ qua lấy hạt để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển giao khoa học kỹ thuật và nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên cùng một đơn vị diện tích. Ông Khanh chia sẻ thêm, để chắc chắn loại cây trồng này có phù hợp với điều kiện đất đai ở đây, trước đó, địa phương đã cho công ty này trồng thử nghiệm 0,6 ha khổ qua lấy hạt trong vụ mùa vừa qua và kết qủa khả quan nên vụ đông xuân này mới đồng ý cho bà con nông dân ký kết tham gia thực hiện mô hình.
Với kết qủa này người trồng khổ qua bản 3 xã La Ngâu, huyện Tánh Linh rất phấn khởi vì đã có số tiền khá để trang trải cho dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp tới. Không những thế, bà con đã nâng cao nhận thức trong việc luân canh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên cùng đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo cho chính mình./.

Ngọc Khánh        
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

0722016
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech