TÌNH HÌNH THIỆT HẠI DO LỐC XOÁY GÂY RA TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

TÌNH HÌNH THIỆT HẠI DO LỐC XOÁY GÂY RA TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN11/07/2019 14:55:44

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, tính đến 17 giờ này 3/7, thiệt hại do mưa lớn kèm theo lốc xoáy xảy ra vào chiều tối ngày 2/7 gây thiệt hại về nhà cửa, công trình của nhân dân trên địa bàn huyện.

Cụ thể: về con người, lốc xoáy đã làm bị thương 03 người dân phải chuyển biện viện cấp cứu, trong đó có một trường hợp nặng phải chuyển biện viện Chợ Rẩy. Về nhà ở, tại thị trấn Lạc Tánh, lốc xoáy đã làm tốc mái nhà và công trình phụ trên 90 nhà dân, trong đó tốc mái hoàn toàn 30 căn; xã Đức Bình tốc mái 03 căn, trong đó 02 căn bị tốc mái hoàn toàn; xã Đức Thuận tốc mái 18 căn, trong đó 02 căn tốc mái hoàn toàn; xã Đồng Kho có 2 nhà bị tốc mái; xã La Ngâu tốc mái hoàn toàn 01 căn và 01 căn nhà bị vỡ tường. Ngoài ra mưa lớn đã gây ngập cục bộ tuyến đường nội thị 25/12 thị trấn Lạc Tánh và đường đi Đức Bình bị ngập nước khoảng 0,5-0,7m làm tắc đường khoảng 30 phút; Khu vực thị trấn Lạc Tánh, Đức Thuận bị cắt điện nhiều giờ. Lốc xoáy còn làm ngã đỗ 04 trụ điện. Về cây cối, tại địa bàn thị trấn Lạc Tánh bị ngã đỗ nhiều cây xanh ven đường nội thị, gãy đổ khoảng 7 ha cây cao su từ 8 đến 10 năm tuổi với mức độ gãy đổ khoảng 70 - 90%. Tại xã Gia An gãy đổ khoảng 20 ha cây cao su thuộc địa bàn thôn 7 và thôn 8. Xã Đức Thuận đổ gãy 2.000 cây su, 60 cây điều. Xã Đồng Kho ngã 25 cây lâu năm. Xã La ngâu thiệt hại 20 ha cây lúa, bắp, khổ qua và 02 ha cây lâu năm. Xã Đức Bình gãy đổ 100 cây điều đang thu hoạch, 800 cây Cao su bắt đầu thu hoạch và gần 200 cây keo, cây gió đang trong thời kỳ thu hoạch. Về công trình xây dựng, đã làm vỡ 10 m đê bao 41 đang thi công đoạn cuối tại xã Đức Tân.

Ngay sau khi lốc xoáy đi qua, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng thông tuyến giao thông bị ngập, tắc; thay thế các trụ điện gãy; UBND các xã đã hỗ trợ di dời đồ đạc các hộ bị tốc mái đến nơi an toàn; huy động toàn bộ lực lượng xung kích, Công an, Ban bảo vệ dân phố giúp dân khắc phục sơ bộ tình hình thiệt hại, ổn định cuộc sống, dọn dẹp cây xanh thông tuyến đường ĐT 720. Đối với các gia đình có người bị thương tại thị trấn Lạc Tánh và xã Đức Thuận, chính quyền địa phương đã tổ chức Hiện địa phương đang tiếp tục kiểm tra, thống kê đánh giá thiệt hại và đề xuất hỗ trợ theo quy định; hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ dịch bệnh, bố trí chỗ ở tạm cho các gia đình bị tốc mái, từng bước ổn định đời sống.
Ngọc Khánh