TIÊU MẤT MÙA NGƯỜI DÂN XÃ HUY KHIÊM GẶP KHÓ KHĂN

Tin địa phương

TIÊU MẤT MÙA NGƯỜI DÂN XÃ HUY KHIÊM GẶP KHÓ KHĂN09/02/2018 15:00:34

Thời điểm này nông dân trồng tiêu trên địa bàn huyện Tánh Linh nói chung và nông dân trồng tiêu ở xã huy Khiêm nói riêng đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch tiêu.

Tuy nhiên, khác với những năm trước, hiện người nông dân đang lao đao vì năng suất tiêu giảm sút, giá lại thấp hơn nhiều so với năm trước. Khi được hỏi về tình hình thu hoạch hồ tiêu của gia đình, bà Phan Thị Thôi, xóm 4 thôn 3 xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh thở dài ngao ngán: tiêu năm nay mất mùa. Mọi năm với 2 ha trồng tiêu của gia đình thu hoạch từ 5 tạ - 1 tấn. Nhưng năm nay, dự tính năng suất không được quá 2 tạ. Bà thôi cũng cho biết nguyên nhân chính làm tiêu mất mùa chủ yếu là do thời tiết.
Nói vậy chứ tiêu của bà Thôi so với các hộ bà con trồng tiêu ở đây thì năng suất này vẫn còn tạm được, bởi nhiều hộ còn thất thu hơn nhiều. Cùng thời điểm này vụ trước, với trên 500 trụ tiêu, nhà bà Hoa thu về hơn 4 tạ tiêu và phải thuê nhiều công hái mới kịp. Nhưng hiện nay, việc thu hái chỉ do 2 vợ chồng bà đảm nhiệm mà vẫn không có tiêu để hái. Bà dự tính năm nay hết vụ cũng chỉ được khoảng vài chục ký tiêu. Hàng xóm của bà Hoa là bà Trần Thị Nhường cho biết, vườn tiêu hơn 2 sào của gia đình bà cũng trong tình trạng tương tự. Năm ngoái vào dịp này gia đình bà đang tất bật thu hái, nhưng năm nay tiêu hầu như không có trái, cây có trái cũng không đáng kể.
Xã Huy Khiêm có tổng số 65 ha diện tích trồng tiêu, hầu hết đang cho thu hoạch và mất mùa đang là tình trạng chung của các hộ trồng tiêu nơi đây. Không chỉ mất mùa mà giá tiêu năm nay cũng ở mức thấp. Mặc dù, chưa bán ra thị trường nhưng qua tìm hiểu bà con được biết, hiện nay tiêu đang được thương lái thu mua với giá từ 60-70 ngàn đồng/ký, cao nhất cũng chỉ được 80 ngàn đồng/ký. Như vậy, so với năm ngoái, giá tiêu năm nay đang rơi vào tình trạng giảm sâu.
Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, không chỉ người trồng tiêu xã Huy Khiêm mà hầu hết người trồng tiêu ở các địa phương khác trên địa bàn huyện Tánh Linh cũng đang rơi vào cảnh thất thu vụ tiêu.
Với năng suất và giá cả như hiện nay, thì người trồng tiêu trên địa bàn xã Huy Khiêm nói riêng và người trồng tiêu trên địa bàn huyện Tánh Linh nói chung sẽ bị ảnh hưởng lớn đến thu nhập là điều không thể tránh khỏi.

Ngọc Khánh        
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

0722040
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech