TÁNH LINH HỘI THẢO MÔ HÌNH NUÔI CÁ THÁT LÁT CƯỜM BẰNG THỨC ĂN CÔNG NGHIỆP THEO CHUỖI LIÊN KẾT TỪ SẢN XUẤT ĐẾN TIÊU THỤ TẠI XÃ GIA AN28/12/2018 08:57:13

Chiều ngày 21/12, Trung tâm khuyến nông Tỉnh tổ chức Hội thảo mô hình nuôi cá thát lát bằng thức ăn công nghiệp theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ tại xã Gia An.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Trung tâm khuyến nông Tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Hội nông dân, cấp ủy chính quyền địa phương và 50 hộ dân nuôi các trên địa bàn xã Gia An.
Mô hình mô hình nuôi cá thát lát bằng thức ăn công nghiệp theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ tại xã Gia An được triển khai với 5 hộ nuôi lồng bè với quy mô 210m3 với 15.750 con giống. Khi tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 100% về giống và 30% thức ăn cho cá. Đầu tháng 7/2018, các hộ tiến hành thả giống, giống tại thời điểm thả đạt kích cỡ 12-15cm/con. Trước khi nuôi, các hộ được tập huấn kỹ thuật "nuôi cá thát lát cườm thương phẩm lồng bè". Trong quá trình nuôi, mỗi tháng 2 lần cán bộ kỹ thuật của Trung tâm theo dõi, kiểm tra đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển của cá nhằm tạo điều kiện để mô hình đạt hiệu quả nhất.
Qua tham quan thực tế bà con nông dân đánh giá cao mô hình nuôi cá thát lát bằng thức ăn công nghiệp theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ và mong muốn ngành chức năng huyện nhân rộng mô hình ra trên toàn địa bàn xã để ngưòi dân có thêm nhiều lựa chọn trong việc chuyển đổi cơ cấu con giống trong sản xuất góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngưòi nông dân trên cùng 1 đơn vị diện tích.
Với sự thành công bước đầu từ mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm lồng bè, sắp tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu để có các giải pháp hỗ trợ bà con trong việc phát triển nghề nuôi cá nước ngọt lồng bè nhằm giúp bà con phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Cá thát lát cườm là loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ tương đối ổn định. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để bà con tiếp tục mở rộng diện tích để tăng số lượng nuôi nhằm nâng cao thu nhập trong những năm tiếp theo.

Minh Tuấn