TRIỂN VỌNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA CẢI TIẾN THEO PHƯƠNG PHÁP SRI TẠI XÃ ĐỨC BÌNH

TRIỂN VỌNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT LÚA CẢI TIẾN THEO PHƯƠNG PHÁP SRI TẠI XÃ ĐỨC BÌNH01/03/2019 14:11:08

Thành công từ mô hình thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI với lượng giống 8kg/sào ở huyện Tuy Phong và huyện Hàm Thuận Bắc, trong vụ đông xuân 2018 – 2019, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận tiếp tục thực hiện khảo nghiệm giống lúa xác nhận OM 5451 sản xuất theo phương pháp SIR tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh trên diện tích 25,4 ha.

Hiện nay lúa đang trong giai đoạn chuẩn bị trổ bông, hứa hẹn đạt kết quả khả quan. Theo chân cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Bình Thuận, Trung tâm kỹ thuật và dịch vụ nông nghiệp huyện Tánh Linh đi kiểm tra tình hình sinh trưởng và phát triển mô hình khảo nghiệm giống lúa xác nhận OM 5451 sản xuất theo phương pháp SIR tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận, cán bộ phụ trách mô hình tại xã Đức Bình chỉ tay vào ruộng lúa xanh tốt chuẩn bị trổ bông phấn khởi cho biết, để có kết quả bước đầu này là cả một thời gian vất vã. Đây là mô hình khảo nghiệm giống lúa xác nhận OM 5451 sản xuất theo phương pháp SIR đầu tiên thực hiện tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh nên việc vận động nhân dân tham gia mô hình rất khó khăn. Phương pháp cải tiến SRI trước hết là giảm lượng giống gieo sạ từ 25 – 30kg/sào theo cách truyền thống xuống còn 12 kg/sào; chân ruộng ướt khô xen kẻ để tiết kiệm nước. Qua tuyên truyền, vận động đã có 57 hộ tham gia mô hình. Bên cạnh đó, để giúp nông dân có cách nhìn khách quan, Trung tâm còn thực hiện thử nghiệm gieo sạ 16kg/sào để đối chứng. Trong suốt quá trình theo dõi từ khi gieo sạ đến nay cho thấy mật độ gieo sạ 12kg/sào là phù hợp nhất, lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, tập trung, ít sâu bệnh, hạn chế tối đa hiện tượng đổ ngã khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi.

Ông Nguyễn Anh Đức, giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đức Bình là người hưởng ứng tích cực việc triển khai thực hiện mô hình này. Bởi theo ông, thông qua mô hình sẽ giúp xã viên trong hợp tác xã và nông dân trong vùng dần thay đổi tư duy, phương thức canh tác truyền thống, để từng bước áp dụng phương thức sản xuất mới, hiệu quả hơn. Thêm nữa, Hợp tác xã của ông cũng đã có kinh nghiệm trong việc áp dụng phương thức gieo sạ thưa, bón phân hữa cơ vi sinh, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Dẫn chúng tôi tham quan các ruộng lúa xanh tốt, đang chuẩn bị trổ bông, ông Nguyễn Anh Đức phấn khởi chia sẽ, Hợp tác xã của ông đã dành 10 ha tham gia mô hình sản xuất lúa theo phương pháp SRI. Ngoài thực hiện đúng theo hướng dẫn kỹ thuật, HTX đặc biệt không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ dùng phân hữu cơ, vi sinh bón cho lúa, bởi vì HTX sản xuất gạo sạch phục vụ cho nhân dân. Thực hiện mô hình này có nhiều cái lợi, ngoài lợi giống, tiết kiệm nước tưới, chăm sóc, phân bón, đặc biệt không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường đồng ruộng không bị ô nhiễm. Dự tính ruộng lúa của hợp tác xã đến kỳ thu hoạch năng suất không thua so với các ruộng lúa ngoài mô hình.
Huyện Tánh Linh đã hình thành được 3.000 ha vùng lúa chất lượng cao và đang tiếp tục triển khai thực hiện cánh đồng lớn trên nền diện tích lúa chất lượng cao này. Do vậy, rất cần nhiều hơn nữa mô hình thí điểm sản xuất lúa theo phương pháp SIR như ở xã Đức Bình để từng bước thay đổi nhận thức của nông dân. Đồng thời nâng cao giá trị cho mặt hàng nông sản lúa gạo của huyện Tánh Linh; đáp ứng với biến đổi khí hậu và giảm tác động xấu đến môi trường đồng ruộng hiện nay./.
Ngọc Khánh