Hội thảo tham quan mô hình sản xuất nhân các giống lúa cấp xác nhận tại xã Gia An

Nằm trong chương trình liên kết sản xuất lúa giống nhằm giúp nông dân trong vùng chủ động lượng giống, sản xuất tập trung tạo đầu ra ổn định và nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo, tăng thu nhập cho người nông dân gắn liền với định hướng sản xuất lúa gạo góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong vụ Mùa 2022, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Gia An triển khai thực hiện sản xuất đối chứng với giống lúa cấp xác nhận cho giống lúa OM 16, OM 359, OM 3, OM 22, OM 373, OM 1, OM 402, OM 384 và các giống đối chứng để kiêm tra tình thích nghi, nâng suất với các giống trên là OM 4900, OM5451 trên diện tích của HTX. Sáng ngày 3/11, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Gai An tổ chức hội thảo tham quan, đối chứng mô hình nhân giống lúa xác nhận các giống lúa trên. Tham dự có đại diện lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện, Hội nông dân huyện, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện.

Mô hình nhân giống lúa xác nhận OM 16, OM 359, OM 3, OM 22, OM 373, OM 1, OM 402, OM 384 và các giống đối chứng để kiêm tra tình thích nghi, nâng suất với các giống trên là OM 4900, OM5451 được thực hiện trong vụ Mùa sử dụng phương pháp cấy mạ sân với mật độ mật độ 120 kg/ha. Qua theo dõi tại điểm sản xuất cho thấy lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khoẻ, độ đồng đều cao, trổ tập trung, Thời gian sinh trưởng của lúa 90-95 ngày; chiều cao cây trung bình trên 100 cm, số hạt chắc bông cao, năng suất bình quân đạt 6-8 tạ/ha.

Tham gia mô hình các đại biểu chia sẻ: Các giống lúa OM 16, OM 359, OM 3, OM 22, OM 373, OM 1, OM 402, OM 384 và các giống đối chứng để kiêm tra tình thích nghi, nâng suất với các giống trên là OM 4900, OM5451 có nhiều điểm nổi trội như tỷ lệ nảy mầm cao, khả năng đẻ nhánh khá; khả năng kháng được rầy, ít bị nhiễm sâu bệnh nhất là bệnh đạo ôn trong điều kiện thời tiết vụ mùa có ẩm độ cao. Lúa cứng cây, bông dài, tỉ lệ hạt chắc cao cóthời gian sinh trưởngngắn ngày phù hợp với nhiều vụ sản xuất trên địa bàn,năng suất cao nếu sản xuất lúa thương phẩm và đặc biệt có tính thích ứng cao với điều kiện sản xuất tại địa phương vànăng suất cao nếu sản xuất lúa giống cũng như thương phẩm.

Minh Tuấn