THÔNG TIN GIỚI THIỆU

1.1. Vị trí địa lý:
Thị trấn Lạc Tánh là thị trấn trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện Tánh Linh, được công bố thành lập vào ngày 01/7/1999 theo Nghị định số 37/1999/NĐ-CP, ngày 15/6/1999 của Chính phủ, có tổng diện tích tự nhiên là 3.816 ha, Lạc Tánh có 10 khu phố (Lạc Hưng 1, Lạc Hưng 2, Lạc Hoá 1, Lạc Hoá 2, Lạc Thuận, Lạc Tín, Lạc Hà, Tân Thành, Trà Cụ và khu phố Chăm), nằm cách thành phố Phan Thiết 100 km về phía Tây Nam và nằm trên đường tỉnh lộ 720 nối liền với thị trấn Võ Xu (huyện Đức Linh) có địa giới hành chính như sau:
+ Phía Đông: giáp ranh giới hành chính xã Đức Bình và xã Đức Thuận;
+ Phía Tây: giáp ranh giới hành chính xã Gia An và xã Gia Huynh;
+ Phía Nam: giáp ranh giới hành chính xã Gia Huynh;
+ Phía Bắc: giáp ranh giới hành chính xã Huy Khiêm và Xã Đồng Kho.
Khu đo thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Được giới hạn trong tọa độ địa lý:
Từ 1145’03” đến 1156’17” độ vĩ Bắc
Từ 10824’34” đến 10829’14” độ kinh Đông
1.2. Khí hậu, thời tiết.
Thông qua các số liệu quan trắc nhiều năm từ trạm quan trắc khí tượng thủy văn Tà Pao, thời tiết khí hậu của huyện Tánh Linh nói chung và thị trấn Lạc Tánh nói riêng mang tính chuyển tiếp giữa chế độ mưa của vùng duyên hải cực Nam Trung bộ và đồng bằng Nam Bộ hay nói cách khác đây là vùng đệm giữa cao nguyên Di Linh và đồng bằng ven biển.
1.3. Thủy văn.
Sông La Ngà: Đây là con sông lớn nhất huyện Tánh Linh, nằm ở phía Bắc thị trấn và cũng là ranh giới hành chính giữa Lạc Tánh với xã Huy Khiêm. Sông La Ngà bắt nguồn từ vùng núi cao thuộc cao nguyên Di Linh (Lâm Đồng) trên độ cao 1.300 mét, từ thượng nguồn xuống sông chảy theo hướng Bắc - Nam hơi lệch Đông, sau đó bị chắn bởi những ngọn núi cao sông chảy theo hướng Đông Bắc  - Tây Nam. Sông La Ngà chảy qua địa phận thị trấn Lạc Tánh có chiều dài khoảng 6,25km, diện tích lưu vực 4.170 km2.
Ngoài sông La Ngà, ở thị trấn Lạc Tánh còn có các con suối khác, trong đó có 3 con suối lớn là suối Cát, suối Lồ Ô, suối Phin. Phần lớn các con suối này đều bắt nguồn từ những vùng núi cao ở phía Nam Thị trấn đổ về sông La Ngà.
2. Các nguồn tài nguyên, khoáng sản.
2.1. Tài nguyên đất.

Qua điều tra kết hợp với các tài liệu về thổ nhưỡng địa chất của Tỉnh và vận dụng phương pháp phân loại đất của FAO - UNESCO thì quỹ đất thị trấn Lạc Tánh có 3 nhóm đất chính
* Nhóm đất phù sa
Diện tích 1.590,07 ha chiếm 41,67% diện tích tự nhiên toàn thị trấn, phân bố ở phía Bắc, Đông Bắc và dọc theo phía Đông thị trấn, là loại đất được hình thành bởi quá trình bồi tụ phù sa của sông La Ngà.
* Nhóm đất đỏ vàng
Là nhóm có diện tích lớn nhất trong các nhóm đất của thị trấn với diện tích 2.057,33 ha chiếm 53,40% diện tích tự nhiên, phân bố kéo dài từ Tây Bắc (giáp xã Gia An) xuống Tây Nam giáp xã Gia Huynh, là loại đất được hình thành do sự phong hóa đá mẹ Macma Acid nên trong đất có chứa nhiều thạch anh và đá lẫn.
* Nhóm đất xói mòn trơ sỏi đá
Là nhóm có diện tích nhỏ nhất trong các nhóm đất của thị trấn với diện tích 19,50 ha chiếm 0,51% diện tích tự nhiên, phân bố ở địa hình cao, tập trung ở khu phố Trà Cụ, tầng đất mỏng, đất được hình thành là do hậu quả quá trình xói mòn, rửa trôi trong thời gian dài.
2.2. Tài nguyên nước.
    Chủ yếu khai thác từ hệ thống các sông suối chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn tài nguyên nước của thị trấn như: Sông La Ngà, suối Cát, suối Lồ Ô, suối Phin. Riêng công trình thủy lợi Đập suối Cát tưới được cho khoảng 110 ha đất canh tác. Nhìn chung các công trình thủy lợi của thị trấn phục vụ cho việc điều tiết khai thác nguồn nước mặt còn hạn chế, số lượng công trình ít, hiệu quả khai thác thấp. Do đó việc đẩy nhanh tiến độ cải tạo công trình hiện có, đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi mới là một trong những vấn đề đáng quan tâm trong thời gian tới.
2.3 Tài nguyên khoáng sản.
Theo tài liệu thu thập của Viện Địa Chất - Khoáng sản, ở Lạc Tánh hiện nay có loại Cát xây dựng phân bố theo lòng sông La Ngà, phía Bắc thị trấn, cát có màu xám phớt vàng, kích thước hạt từ mịn đến trung bình, thành phần hạt chủ yếu là thạch anh. Ngoài ra còn có cuội, sỏi Laterit màu đỏ, dùng để rải đường cấp phối, có kích thước từ 1 - 2 cm.
3. Về Dân số và lịch sử văn hóa.
3.1. Dân số

Thị trấn Lạc Tánh được Chính Phủ công nhận vào tháng 7/1999 là địa phương thuộc huyện miền núi. Năm 2010, dân số của thị trấn là 16.211 người, đến năm 2017, dân số đạt 18.552 khẩu, đông nhất so với các xã khác trong huyện, được tập trung dân từ nhiều tỉnh thành về đây sinh sống và lập nghiệp với 12 dân tộc anh em bao gồm: Kinh, Chăm, Raglay, Chơro, Cơ ho, Nùng, Tày, Mường, Mèo, Thổ, Khơme và Hoa. Trong đó, người Kinh chiếm đa số 74,3%, kế đến là người Chăm 10,2%, còn lại là 10 dân tộc anh em khác chiếm 15,5%  …, người Kinh định cư tập trung ở các khu phố Lạc Hưng 1, Lạc Hưng 2, Lạc Tín, Lạc Hóa 1, Lạc Hóa 2, Lạc Hà và Lạc Thuận… họ sống bằng nghề làm nông, sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp và buôn bán, dịch vụ …. Người DTTS sống ở các khu phố Chăm, Trà Cụ và Tân Thành, trong đó người Chăm (1.889 người) sống tập trung ở khu phố Chăm và sinh sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng, trồng bông dệt vải… còn các dân tộc khác sống rải rác tập trung ở khu phố Trà Cụ (998 người) và khu phố Tân Thành (3.550 người), họ sống chủ yếu là làm nông và khai thác lâm sản. Mỗi dân tộc có những ngành nghề truyền thống và gắn bó lâu đời tạo nên sự liên kết trong cộng đồng dân cư, đó là sự thương yêu đùm bọc “lá lành đùm lá rách” đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong chiến đấu cũng như trong lao động sản xuất để xây dựng và bảo vệ quê hương.
3.2. Lịch sử văn hóa
- Tôn giáo
Hiện nay trên địa bàn thị trấn hình thành các tôn giáo sau: Phật giáo, Thiên chúa giáo, Tin Lành và Đạo Bà Ni ở khu phố Chăm. Tình hình tôn giáo trên địa bàn thị trấn nhìn chung cơ bản ổn định, các hoạt động tôn giáo diễn ra bình thường và từng bước đi vào nề nếp, thuần túy về tôn giáo; phần lớn các chức sắc, bà con giáo dân, tín đồ phật tử tuân thủ pháp luật.
- Di tích lịch sử
Đình làng Lạc Tánh được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, tọa lạc tại khu phố Lạc Tín, thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh. Hàng năm cứ đến ngày 15/02 Âm lịch địa phương đều tổ chức lễ hội Kỳ Yên nhằm thể hiện lòng biết ơn, cầu nguyên những điều tốt đẹp cho cuộc sống, cầu mong Thành Hoàng Bổn Xứ và các bậc tiền nhân bảo bọc, che chở cho một năm mới tốt lành.
- Về văn hóa:
+ Trống Paranưng, Trống Rinăng, Kèn Saranai của người Chăm;
+ Kèn bầu, cồng chiêng của người Raglai;
+ Đàn tín, lục lạc và điệu múa Trầu, hát Then của của người Nùng, Tày;
+ Nghề dệt thổ cẩm của người Chăm;
- Danh lam thắng cảnh:

Cách khoảng 5 km từ trung tâm thị trấn có Khu du lịch sinh thái Thác Bà, nằm trên địa giới hành chính xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh.


Stt

Họ và tên

Chức vụ

1

Nguyễn Như Hùng

Bí thư Đảng ủy thị trấn

2

Nguyễn Trường Hải

PCT HĐND thị trấn

3

Nguyễn Ngọc Vân

Chủ tịch UBND thị trấn

4

Đinh Thị Nguyệt

Chủ tịch UBMTTQ thị trấn

5

Nguyễn Văn Trí

PCT UBND thị trấn

6

Lê Thị Linh Hương

PCT UBND thị trấn

Dịch vụ công trực tuyến: https://dichvucong.binhthuan.gov.vn/expway/smartcloud/icloudgate/page/home.cpx

Tin liên quan
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 1039
  • Trong tuần: 9 317
  • Tháng hiện tại: 36 353
  • Tổng lượt truy cập: 753564
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang