Xã Bắc Ruộng đã đạt Tiêu chí 17.9 - Nghĩa trang, cơ sở hỏa táng (nếu có) đáp ứng các quy định của pháp luật theo quy hoạch

Năm 2024, xã Bắc Ruộng đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Qua thẩm định của huyện đến cuối năm 2023 xã Bắc Ruộng có 12/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Để được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2024 đòi hỏi các hệ thống chính trị và Nhân dân xã Bắc Ruộng phải phấn đấu hoàn thành thêm 7 tiêu chí chưa đạt.

Trong thời gian qua, xã Bắc Ruộng đã tập trung thực hiện các tiêu chí nông thôn mới chưa đạt, trong đó có tiêu chí 17.9 - Nghĩa trang, cơ sở hỏa táng (nếu có) đáp ứng các quy định của pháp luật theo quy hoạch. Theo đó, chỉ tiêu đánh giá: Xã đạt chuẩn Tiêu chí 17.9 - Nghĩa trang, cơ sở hỏa táng (nếu có) đáp ứng các quy định của pháp luật theo quy hoạch khi đáp ứng 03 yêu cầu đó là: Nghĩa trang phải được xây dựng theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đầu tư xây dựng nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phục vụ cho nhiều địa phương, sử dụng hình thức mai táng mới văn minh, hiện đại nhằm tiết kiệm tối đa đất, kinh phí xây dựng và đảm bảo yêu cầu môi trường và cảnh quan xung quanh. Khoảng cách an toàn môi trường từ hàng rào nghĩa trang tới khu dân cư, công trình công cộng phải đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch xây dựng.

Qua thẩm định của huyện, xã Bắc Ruộng đã thực hiện đạt có tiêu chí 17.9 - Nghĩa trang, cơ sở hỏa táng (nếu có) đáp ứng các quy định của pháp luật theo quy hoạch. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng xem xét, thẩm định, công nhận xã Bắc Ruộng đạt Tiêu chí 17.9 - Nghĩa trang, cơ sở hỏa táng (nếu có) đáp ứng các quy định của pháp luật theo quy hoạch năm 2023./.

DN