Tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Liên đoàn lao động huyện tổ chức tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Về dự có đại diện lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh. Ở huyện có đồng chí Trần Vũ Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Năm qua, tình hình tư tưởng của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động (viết tắt CNVCLĐ) ổn định, đại bộ phận CNVCLĐ tin tưởng vào đường lối và sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền. Việc thực hiện nhiệm vụ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động được Ban chấp hành công đoàn các cấp quan tâm. Trong năm, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ nghỉ hưu, bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 5 triệu đồng.  Tổ chức “Tết Sum vầy” cho đoàn viên khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão, tổ chức tặng quà cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền trên 46 triệu đồng. Các CĐCS chăm lo, hỗ trợ 3.100 xuất quà với số tiền 310.000.000 đồng. Trao tặng 01 mái ấm công đoàn. Vận động đóng góp quỹ mái ấm công đoàn được trên 68 triệu đồng, quỹ đền ơn đáp nghĩa được trên 700 triệu đồng, quỹ vì người nghèo trên 380 triệu đồng, quỹ bảo trợ trẻ em trên 30 triệu đồng. Ngoài ra, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho CNVCLĐ. Công tác nữ công được quan tâm.Có 1.735/1.825 chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà đạt tỷ lệ 95%, biểu dương khen thưởng 06 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” Liên đoàn lao động tỉnh khen 03 tập thể, 02 cá nhân; Liên đoàn Lao động huyện đã khen 03 tập thể, 03 cá nhân. Tham gia hoạt động giám sát, phản biện xã hội và chủ động tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217, 218 của bộ Chính trị.  Qua giám sát nhìn chung các cơ quan tổ chức thực hiện nghiêm túc theo quy định.

Trong thời gian tới, LĐLĐ huyện tiếp tục tập trung công tác tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện lần thứ IX, Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Thuận lần thứ XI, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gắn với tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 02 ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Tổ chức tốt các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 50 năm giải phóng Tánh Linh (25/12/1974-25/12/2024).Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động; phối hợp các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động và các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Vận động CNVCLĐ tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tích cực phát triển các quỹ tương thân, tương trợ do công đoàn phát động. Nâng cao hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm, vốn vay từ quỹ “Vì nữ Công nhân viên chức lao động nghèo”, quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và con em của đoàn viên công đoàn bị tàn tật, hoàn cảnh khó khăn, các nữ CNVCLĐ bị bệnh hiểm nghèo, các gia đình chính sách, các đồng chí Nguyên cán bộ Công đoàn trong dịp Tết năm 2024. Giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; phấn đấu bình quân mỗi công đoàn cơ sở giới thiệu ít nhất 01 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp trong năm 2024. Thực hiện tuyên truyền pháp luật lao động liên quan đến lao động nữ và trẻ em, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình trong Công nhân viên chức lao động. Tuyên truyền kiến thức về giới, về chuẩn mực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình để thực hiện tốt chức năng xã hội và gia đình...

Tại hội nghị đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong hoạt động công đoàn năm 2023.

DN