Xây dựng, củng cố 07 xã, 01 thị trấn được công nhận đạt và duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế trong xây dựng nông thôn mới

Nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân và góp phần xây dựng thành công mô hình nông thôn mới. Ủy ban nhân dân đã chỉ đạo ngành y tế, các địa phương tập trung xây dựng, củng cố đối với 07 xã, 01 thị trấn được công nhận đạt và duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế vào năm 2020, 2021 và 01 xã rớt chuẩn năm 2023 (xã Đức Thuận), để tái thẩm định trình Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục công nhận xã, thị trấn duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã trong năm 2024, gồm xã Gia Huynh, xã Bắc Ruộng, xã Nghị Đức, xã Huy Khiêm, xã Suối Kiết, Xã La Ngâu, xã Đức Thuận, thị trấn Lạc Tánh.

Để hoàn thành mục tiêu trên cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng xã đạt duy trì Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Bổ sung, điều chỉnh nhân lực y tế xã, đảm bảo đủ số lượng người làm việc và cơ cấu chức danh nghề nghiệp theo Đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt. Tiếp tục rà soát, đề nghị đầu tư xây mới hoặc nâng cấp nhà trạm, đảm bảo đủ số phòng và diện tích của mỗi phòng đủ để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao, mô hình bệnh tật và nhu cầu cụ thể của địa phương theo quy định của Bộ Y tế. Bổ sung trang thiết bị, thuốc và phương tiện cho các Trạm Y tế. Triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm tại địa phương; Triển khai tốt các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sống cho nhân dân. Tăng cường năng lực về khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và Y học cổ truyền cho Trạm Y tế và chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, giảm suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình và truyền thông giáo dục sức khỏe. Đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong các trạm y tế./.

DN