470 ha lúa đông xuân đang bị thiếu nước

Ngày 28/2, đại diện Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (Công ty ĐHĐ), Công ty TNHH MTV khai thác công trình Thủy lợi Bình đã tiến hành kiểm tra thực địa tình hình cấp nước khu vực hạ du đập, hồ chứa Hàm Thuận – Đa Mi. Cùng đi có ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tánh Linh và đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

Qua kiểm tra cho thấy, diện tích sản xuất vụ đông xuân 2023 – 2024 trên địa bàn huyện Tánh Linh trên 11.500 ha, trong đó cây lúa trên 9.000 ha; hiện nay diện tích lúa đang bị thiếu nước 470 ha, cây lúa giai đoạn 35 - 40 ngày tuổi, thời gian xảy ra thiếu nước khoảng 5-7 ngày, cá biệt có khu vực thiếu nước trên 10 ngày. Hiện nay bà con đang rất nóng lòng mong đợi nguồn nước mát đổ về tưới cho những diện tích cây trồng đang thiếu nước.

anh tin bai

Đại diện Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi cho biết: Đến ngày 28/2/2024, lưu lượng bình quân nước về  hồ Hàm Thuận 10,4 m3/s, mực nước hồ ở cao trình 600,7m; cụm nhà máy Thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi  đã chạy máy phát diện và cấp nước cho khu vực hạ du đập, hồ chứa Hàm Thuận – Đa Mi với lưu lượng trung bình tháng 1/2024 là 32m3/s.

Trong điều kiện hạn hán đang diễn ra gay gắt như hiện nay thì với lưu lượng chạy máy thời gian qua không đảm bảo yêu cầu cấp nước sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tánh Linh đã có ý kiến kiến nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi quan tâm, kịp thời vận hành cụm nhà máy thủy điện của đơn vị chạy máy trung bình ngày tối thiểu 40m3/s và thời gian chạy máy ít nhất 14giờ/ngày. Địa phương sẽ thực hiện tốt kế hoạch sử dụng nước phù hợp trong điều kiện khô hạn như hiện nay; tiến hành nạo vét, khơi thông, sửa chữa các tuyến kênh thủy lợi đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý; tận dụng tối đa nguồn nước sẵn có từ các ao, bàu phục vụ tưới cho cây trồng, nhất là cây lúa vụ đông xuân 2023-2024.

Ngọc Khánh