Tăng cường các giải pháp để ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước bảo đảm cấp nước cho sản xuất vụ Đông Xuân

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Qua kiểm tra, theo dõi, đến thời điểm hiện nay, tình hình hạn hán, thiếu nước đã ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất trong vụ Đông Xuân 2023-2024 trên địa bàn huyện. Do nguồn nước từ nhà máy thủy điện Đa Mi về rất thấp (dưới 20 m3/s), hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 350 - 500 ha nguy cơ mất trắng, diện tích trên tập trung ở các địa phương Đồng Kho, Đức Phú, Măng Tố, Lạc Tánh, Gia An...

Nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của huyện liên quan đến sản xuất vụ Đông xuân 2023-2024. Thường xuyên tổ chức thăm đồng để nắm bắt số diện tích, khu vực bị thiếu nước và đề xuất, kiến nghị UBND huyện chỉ đạo. Bám sát lịch bơm tưới của Chi nhánh La Ngà để tăng cường tích trữ nước trong phiên tưới vào các khu vực trũng thấp, ao, hồ để ưu tiên phục vụ cứu hạn cho các khu vực thường xảy ra thiếu nước. Chỉ đạo bà con nông dân chủ động ra đồng, dùng mọi phương tiện, biện pháp để cứu các trà lúa 60-70 ngày tuổi đang khô hạn. Khuyến khích người dân chuyển đổi, luân canh cây trồng sang các loại cây trồng cạn có thời gian sinh trưởng ngắn để tiết kiệm nước và tránh tình trạng thiếu nước giữa vụ gieo trồng; những chân ruộng cao, không chủ động bơm tưới phải kiên quyết chuyển sang gieo sạ vụ hè Thu chính để chờ mưa, đồng thời chỉ đạo cày ải, phơi đất để diệt mầm bệnh và cắt rầy nâu di trú. Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, thi công đối với công trình thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp nhằm giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác chống hạn cho mùa khô và giải quyết tiêu thoát nước trong mùa mưa sắp đến.

DN