Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) năm 2024 trên địa bàn huyện Tánh Linh

Nhằm tiếp tục cải thiện, nâng cao chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của tỉnh, huyện và nỗ lực cải cách hành chính của huyện trong năm 2024. UBND huyện Tánh Linh đã xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) năm 2024 trên địa bàn huyện với mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa việc nâng cao nhận thức và hành động của các cơ quan, đơn vị, địa phương về ý nghĩa, tầm quan trọng của chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của tỉnh và trách nhiệm trong việc nâng cao thứ bậc, xếp hạng các chỉ số của huyện hướng tới chủ đề xuyên suốt là nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòngcủa người dân, doanh nghiệp”; nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành nhằm phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Chỉ đạo quyết liệt hơn nữa nhằm phát huy việc cải thiện những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm về thứ hạng và điểm số tại 07/08 Chỉ số thành phần năm 2022 của chỉ số PAPI mà người dân, doanh nghiệp đánh giá chưa Tốt[1]. Đồng thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục; phân công rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc cải thiện điểm số, thứ hạng những tiêu chí, tiêu chí thành phần của Chỉ số PAPI hàng năm; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2024.Đẩy mạnh chuyển đổi số; thực hiện có hiệu quả, đồng bộ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn thông qua việc rà soát, thực hiện hiệu quả giải quyết trực tuyến TTHC để nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp, hạn chế để người dân và doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với cơ quan Nhà nước, góp phần loại bỏ chi phí không chính thức, ngăn chặn tình trạng tham nhũng vặt, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của nhà nước về công tác bảo vệ môi trường. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các điểm nóng có nguy cơ ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện; đẩy mạnh xã hội hóa việc thu gom, xử lý rác thải, chất thải.

Trong đó nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đã được UBND huyện giao các đơn vị từng nội dung cụ thể như chỉ số nội dung “Tham gia của người dân ở cấp cơ sở”, chỉ số nội dung “Công khai, minh bạch trong ra quyết định”, chỉ số nội dung “Trách nhiệm giải trìnhvới người dân”, chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vựccông”, chỉ số nội dung “Thủ tục hành chính công”, chỉ số nội dung “Cung ứng dịch vụ công”, chỉ số nội dung “Quản trị môi trường”,  chỉ số nội dung “Quản trị điện tử”.

Các đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao và công tác quản lý, theo dõi của ngành mình. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp chỉ đạo, phân công tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong phạm vi quản lý của ngành, đơn vị; thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của chỉ số PAPI năm 2024 theo quy định./.

Đình Sơn